Cách đánh cờ vua cho người người chơi tham khảo
cách đánh cờ vua

Cách đánh cờ vua cho người người chơi tham khảo

Cách đánh cờ vua ngày càng nhận được sự quan tâm từ người chơi. Bởi trò chơi này vừa giải trí vừa luyện trí tuệ hữu ích. Đặc biệt là các bạn trẻ đang có xu hướng yêu thích trò chơi này. Để hiểu rõ hơn về cách đánh cờ vua giỏi nhất hãy điểm qua bài viết sau:

Nắm vững luật chơi và bàn cờ, quân cờ

Việc nắm vững các quân cờ cùng cách di chuyển giúp cho người chơi giành chiến thắng. Mỗi quân cờ sẽ có từng cách đi khác nhau. Sau đây là cách đánh cờ vua cơ bản như sau:

Tốt

Quân Tốt chính là quân cờ cơ bản trong cờ vua. Mỗi bên sẽ có đến 8 quân Tốt. Trong lần di chuyển đầu tiên thì quân Tốt sẽ về phía trước một hoặc hai ô. Tuy nhiên, quân Tốt chỉ được tiến lên một ổ trong những lần sau đó. Tốt tấn công được quân khác nằm chéo về phía họ trước một ô và không đi lùi được.

cách đánh cờ vua
Quân tốt là quân cơ bản trong cờ vua

Quân xe

Xe là quân có hình thù giống tòa tháp trong lâu đài. Với quân bài này có thể đi ngang hoặc đi dọc tùy ý mà không bị cản. Quân xe sẽ tấn công được các quân nằm trên đường đi của mình.

Là biểu tượng hình con ngựa. Quân cờ này phức tạp nhất trong bộ cờ vua. Quân mã sẽ đi theo hình chữ L tạo thành hai ô ngang cùng với một ô dọc hoặc có thể là một ô ngang, 2 ô dọc. Chữ L sẽ được ngả theo mọi hướng. Quân mã được phép nhảy qua đầu các quân bài khác. Quân cờ được tấn công các quân khác nằm trong ô mà nó có thể nhảy.

cách đánh cờ vua
Quân mã có biểu tượng hình con ngựa

Tượng

Quân cờ chỉ được đi chéo và được đi bao nhiêu ô tùy ý trừ khi bị cản. Quân cờ có hình chiếc mũ của vị giám mục Thiên Chúa Giáo. Quân cờ này khá dễ nhớ và di chuyển trên bàn cờ.

Hậu

Quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ có hình vương miện nữ tính hơn quân vua. Quân cờ này được di chuyển ngang, dọc hoặc chéo tùy ý. Nó được tấn công các quân cờ khác theo mọi hướng.

Vua

Là các quân cơ có thể đi một ô mỗi lượt và di chuyển theo mọi hướng. Những quân vua tấn công tương tự. Và là những quân cờ mà bằng mọi giá bạn không thể để cho nó đi mất. Bởi vua mất thì bạn sẽ thua.

Chiếu tướng trong cờ vua

Cách đánh cờ vua thắng nhanh là bạn cần hiểu rõ luật chơi và các kỹ năng hóa giải các quân cờ. Và chiếu tướng chính là nước đi nguy hiểm ảnh hưởng đến cả bàn cờ. Bởi khi vua bị chiếu thì bạn đang bị đối phương tấn công. Có thể bạn sẽ thua. Để hóa giải quân cờ này bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Di chuyển quân Vua đi đến nơi an toàn hơn. Ô an toàn chính là vị trí vua không bị chiếu.
 • Hãy bắt quân đang chiếu tướng.
 • Chặn đường đi chiếu tướng bằng các quân cờ khác. Với cách này không có tác dụng với quân chiếu tướng là Tốt hoặc Mã.
 • Nếu như bạn không thể thực hiện một trong ba cách trên bạn chỉ có thể để vua bị chiếu và bạn bị thua cuộc.
cách đánh cờ vua
Không được để chiếu tượng trong cờ vua

Hiểu rõ khái niệm trò chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua thắng nhanh là bạn cần hiểu rõ khái niệm chơi để vận dụng các kiến thức thật khoa học. Đây là cách đánh cờ vua nâng cao cho người chơi giành chiến thắng. Mục đích của việc hiểu rõ khái niệm chơi là bổ trợ cho việc bảo vệ quân Vua không bị bắt. Đồng thời dễ dàng chặn được các quân bài của đối phương. 

Cờ vua là trò chơi mang tính chiến thuật và trí tuệ. Vì thế mà cờ qua có nhiều nước đi và luật lệ chơi. Người chơi nếu không nắm rõ các nước cờ sẽ khó mà chơi được. Nhưng nếu bạn hiểu rõ về luật chơi, các con bài trong cờ vua thì càng chơi bạn càng cảm thấy thú vị. Sau đây là một số kiến thức trong chơi cờ vua cho bạn tham khảo:

Xếp bàn cờ

Khi bạn làm quen với các quân cờ thì người chơi có thể bắt đầu xếp bàn cờ. Hãy đặt bàn cờ làm sao để ô dưới cùng bên phải bàn cờ mỗi bên có màu trắng. Và cách sắp xếp bàn cờ với các quân như sau:

 • Xếp tất cả những quân Tốt vào trong hàng thứ hai trước mặt của bạn. Những quân cờ của bạn và đối phương sẽ được ngăn cách bởi một bức tường của quân Tốt,
 • Đặt một quân xe vào trong mỗi góc bàn cờ cùng phía của bạn.
 • Đặt quân Mã cạnh quân Xe và quân Tượng đặt cạnh quân Mã.
 • Đặt quân Hậu vào trong hai ô còn lại hàng thứ nhất. Tùy màu của các quân bài mà bạn đặt các quân cờ sao cho phù hợp.
 • Hãy đặt quân Vua cuối cùng. Sau đó kiểm tra bố cục quân bài đối phương xem có giống không. Hai quân Hậu trong bàn cờ cần phải đối diện nhau. Hai quân vua cũng tương tự.

Bên trắng đi trước

Cách đánh cờ vua cho bên trắng đi trước là họ muốn đi quân nào có thể di chuyển tiến hành đợt tấn công đầu tiên. Cách này gọi là khai cuộc. Nếu bên trắng đi một quân thì bên đen sẽ đi một quân. Khai cuộc chính là một trong những phần quan trọng trong ván cờ.

Không có cách khai cuộc nào là đúng cả. Bởi mỗi người chơi sẽ có chiến thuật đi riêng. Nhưng người chơi cần nắm cho mình một số đặc điểm cần lưu ý sau:

 • Không được tấn công khi khai cuộc. Bởi khi khai cuộc là việc bạn đưa các quân cờ của mình đặt vào đúng vị trí hữu dụng mà bạn mong muốn. Mục đích mang đến lợi cho bạn.
 • Thường thì bạn nên dành ra 1-2 nước với quân Tốt. Hãy tập trung đến các quân khác mạnh hơn như Mã, Tượng, Hậu và xe. Khi đi đến giai đoạn triển khai không được gọi là hoàn thành nếu mọi quân cờ chưa di chuyển đúng vị trí.
 • Không ít nước đi trong khi khai cuộc sẽ phụ thuốc đối phương. Bạn cần tự mình cảm nhận về trận đấu. Do đó hãy quan sát và đoán ý đồ đối phương. Trong cờ vua là bộ môn chú trọng vào đầu óc dự án tình huống, xử lý tình huống và dữ liệu xảy ra trong trò chơi.

Sử dụng luật Bắt Tốt qua đường trong cờ vua

Trong quá trình chơi cờ vua bạn có thể dùng luật này nếu muốn. Bởi nhiều người chơi ít sử dụng đến luật này. Cách chơi luật này khá phức tạp như sau:

 • Quân Tốt có thể đi 2 ô trong nước đầu tiên. Ví dụ như bạn đi quân Tốt sau đó đi quân Tốt tiếp đứng cạnh quân Tốt đối phương.
 • Với nước đi quân tốt nhảy 2 ô bước đầu tiên nếu mất lượt bạn sẽ không qua đường được. Nên tốt nhất đi riêng quân tốt.

Qua những cách đánh cờ vua trên mong rằng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cờ vua.

Trả lời

Close Menu