Mẹo đánh cờ tướng thật chi tiết cho người mới tham khảo
mẹo đánh cờ tướng

Mẹo đánh cờ tướng thật chi tiết cho người mới tham khảo

Cờ tướng là một game hay được nhiều người yêu thích. Là loại cờ xuất hiện khá lâu ở nhiều quốc gia. Không chỉ có chơi theo kiểu truyền thống tại nhà mà hiện nay nhiều sàn casino có thêm hình thức chơi cờ tướng. Vậy cách đánh cờ tướng thắng nhanh thế nào? Sau đây là mẹo đánh cờ tướng hiệu quả cho bạn tham khảo.

Giới thiệu đôi nét về cờ tướng

Cờ tướng được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống người Châu Á. Đặc biệt là người Việt. Trong mỗi ván chơi cờ tướng thì từng nước đi sẽ thể hiện được sự mạnh mẽ trong con người. Lối tư duy dị biệt được xem là trí tuệ siêu đẳng. 

Chơi cờ tướng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Châu Á đặc biệt là người Việt. Mỗi ván cờ, mỗi nước đi đều thể hiện sự mạnh mẽ trong con người, lối tư duy dị biệt còn hơn nữa là một trí tuệ siêu đẳng. Để tạo ra một không gian giao lưu cho các cờ thủ cũng như là nơi giải trí sau mỗi lúc căng thẳng.

mẹo đánh cờ tướng
Mẹo đánh cờ tướng cần ghi nhớ luật chơi

Trong ván cờ, hai người chơi sẽ được giao cho mỗi người cầm một quân cờ Trắng(hoặc đỏ) và người cầm quân Đen(hoặc xanh lục). Mục đích là mỗi người sẽ phải đi quân trên bàn cơ đúng luật chơi. Để có thể chiếu bí hoặc bắt Tướng của đối phương. 

Không chỉ có trước đây trong các thời đại lịch sử mà cuộc sống hiện đại còn nhiều người yêu thích và chơi cờ tướng. Cách đánh cờ vừa giải trí vừa rèn luyện trí tuệ cho người chơi.

Đặc điểm bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng là một bàn cờ có hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc ở 90 điểm hợp thành. Khoảng trống trên bàn cơ được gọi là sông hoặc hà. Khoảng trống này nằm ngang giữa bàn cơ, chia bàn cờ ra thành 2 phần đối xứng với nhau. Mỗi bên bàn cờ sẽ có cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành ở các đường dọc 4,5,6 kể từ đường ngang cuối mỗi bên. Và trong 4 ô đó sẽ vẽ 2 đường chéo xuyên qua.

mẹo đánh cờ tướng
Cờ tướng khá hay và hấp dẫn

Trong luật chơi cờ tướng thì quy ước sẵn là bàn cờ được phép quan sát chính diện. Ở phía dưới là quân Trắng hoặc đỏ. Ở trên là quân đen hoặc xanh lục. Những đường dọc bên Trắng hoặc đỏ sẽ đánh số từ 1-9 từ phải qua trái. Bên các đường dọc đen hoặc xanh lục đánh số tương tự như bên trắng đỏ.

Cách xếp bàn cờ tướng

Trong cách đánh cờ tướng hay nhất thì việc sắp xếp bàn cờ phụ thuộc các quân cờ mô tả như sau:

Loại quân và cách di chuyển

Cách đánh cờ tướng thắng nhanh là mỗi ván cờ bắt đầu sẽ có đủ 32 quân và chia đều cho mỗi bên 16 quân. Trên bàn cờ sẽ có 7 loại quân bài. Nhưng quân cờ mỗi bên có thể viết khác nhau tùy vào ký tự của chữ Hán. Tuy nhiên, giá trị, cách đi quân bài sẽ giống nhau. Bảy quân bài đó sẽ có ký hiệu và số lương mỗi bên như nhau.

Mẹo đánh cờ tướng cần nhớ các quân cờ và cách đi

Luật chơi cờ tướng

Cách đánh cờ tướng luôn thắng là phải hiểu rõ luật chơi và các kỹ năng chơi. Để chơi cờ tướng các quân cờ sẽ di chuyển theo luật sau:

Tướng 

Mẹo đánh cờ tướng thì luật chơi đối với quân tướng là bạn đi từng ô một hoặc có thể đi ngang dọc. Tướng luôn đứng trong phạm vi cung, không được ra ngoài. Đường cung chính là hình vuông 3×3 đánh dấu bởi hình chữ X.

mẹo đánh cờ tướng
Chơi cờ tướng

Chính là con được đi xéo 1 ô mỗi nước. Quân sĩ luôn  phải nằm ở trong cung như con Tướng của mình. Vì thế nên người chơi cần ghi nhớ luật chơi này để có cách đánh phù hợp.

Tượng

Đối với quân tượng có thể đi chéo 2 ô ngang hoặc dọc 2 cho mỗi nước đi. Tượng cho phép một bên bàn cơ, không được di chuyển đi sang bàn cơ đối phương. Nước đi quân tượng không hợp lệ trong trường hợp có quân cờ nằm chặn ở giữa đường đi của quân Tượng.

Xe

Quân xe được phép đi ngang hoặc dọc ở trên bàn cờ. Miễn là quân bài này không bị quân bài khác cản đường đi từ điểm đi đến điểm đến. Nên những quân bài này trong cờ tướng được di chuyển để tấn công đối phương.

Pháo

Quân Pháo được phép đi ngang hoặc dọc như quân xe. Điểm khác biệt giữa 2 quân bài này là nếu Pháo muốn ăn quân thì cần nhảy qua đúng 1 quân bài nào đó. Nếu không ăn quân thì tất cả các điểm từ chỗ đi đến chỗ đến không được có quân cản nào. Quân pháo đóng vai trò quan trọng trong quá trình chơi cờ tướng.

Chuột

Hay còn được gọi là quân Tốt. Quân bài này được đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa qua được sông chỉ có thể đi thẳng tiến không được lùi. Vượt qua sông rồi có thể đi ngang 1 nước hoặc đi thẳng tiến thêm một bước nữa.

Ăn quân

Khi quân cờ di chuyển đến một vị trí nhất định và bị giữ bởi đối phương. Quân đối phương ăn và bị lấy quân cờ ra khỏi bàn chơi. Vậy là người chơi đã bị đối phương ăn mất một quân cờ.

Chống tướng

Hai con tướng ở trên bàn không nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân nào cản giữa bàn. Nước đi để 2 con tướng nằm trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

An toàn của tướng

Sau khi đi 1 nước đi thì tướng của phe đi không được quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp theo. Các nước để tướng không an toàn chính là không hợp lệ. 

Những tình huống có thể xảy ra trong ván cờ kết thúc

Mẹo đánh cờ tướng là khi ván cờ kết thúc vẫn có thể phát sinh ra những tình huống như sau:

  • Chiếu bí: Nếu như một bên chiếu bắt tướng và đối thủ không có khả năng đỡ thì bên kia chiếu tướng thắng.
  • Hết nước đi: Trường hợp đến phiên bạn đi những không có nước hợp lệ để đi thì bạn sẽ bị thua.
  • Sau 120 nước đi của hai bên chơi mà không có quân bài nào thì ăn có nghĩa hòa nhau.
  • Cấm chiếu tướng liên tục trong 10 lần.
  • Ăn quân trong trường hợp di chuyển đến 1 vị trí giữ bởi quân đối phương và đối phương bị ăn, bị lấy quân ra khỏi bàn cơ.
  • Chống tướng là hai con tướng trên bàn không nằm trên cùng 1 cột dọc và không có quân cờ nào cản trở ở giữa. Nước đi cho 2 con tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.
  • Tổng thời gian toàn trận đấu nếu hết giờ trước đối thủ thì người chơi bị xử thua.
  • Thời gian một lượt đánh cho mỗi quân cờ tối đa 1 phút. Nếu hết thời gian mà không đánh được quân cờ nào sẽ bị xử thua.

Những chia sẻ về mạo đánh cờ tướng đều được chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong quá trình chơi cờ tướng. Mong rằng bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình chơi cờ tướng.

Trả lời

Close Menu